Công nghệ Blockchain & Tính ứng dụng trong thực tiễn

Công nghệ Blockchain là gì và được ứng dụng trong thực tiễn như thế nào? Những thông tin có liên quan đến công nghệ này được rất nhiều người quan tâm đến. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến Blockchain, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là gì? Blockchain được biết đến là công nghệ lưu trữ, truyền tải dữ liệu thông qua từng khối (block) được liên kết với nhau, mở rộng theo thời gian. Từng khối có chứa đựng những thông tin về thời gian khởi tạo, được liên kết với những khối trước đó.

cong-nghe-blockchain
Giải thích công nghệ Blockchain là gì?
Theo đó, Blockchain được xem như là cuốn sổ cái kế toán hoạt động ở trong lĩnh vực kỹ thuật số. Blockchain sẽ sở hữu rất nhiều các nút độc lập sẽ có khả năng xác thực thông tin trong truyền tải dữ liệu mà không cần đòi hỏi bên trung gian nhằm xác nhận thông tin.
Ngoài ra, Blockchain còn được tiến hành thiết kế nhằm chống lại mức độ thay đổi dữ liệu khi một chuỗi các Blockchain được quản lý bởi mạng lưới phi tập trung. Dữ liệu sẽ được ghi vào một khối thì sẽ không thể nào thay đổi nếu như không thực hiện thay đổi ở từng khối liền kề. Hoặc có thể nói theo cách khác, thông tin ở trong Blockchain sẽ không bị thay đổi, chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của toàn những nút trong hệ thống. Do đó, đây chính là hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần hệ thống Blockchain bị sụp đổ, các máy tính và cả những nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin, giữ cho mạng lưới được tiếp tục hoạt động.

Những đặc điểm của Blockchain

  • Không thể nào bị làm giả, phá hủy những chuỗi Blockchain: chỉ bị phá hủy khi không còn mạng internet.
  • Bất biến: nếu như giao dịch hoặc là dữ liệu đã được ghi bởi những người nắm giữ private key (mã khóa bí mật – Chỉ có người khởi tạo Blockchain mới có) dữ liệu đó không thể nào sửa chữa.
  • Bảo mật dữ liệu: từng thông tin, dữ liệu về những chuỗi Blockchain sẽ được phân tán, an toàn tuyệt đối. Chỉ có người giữ private key mới có quyền truy xuất.
  • Minh bạch: ai cũng có thể theo dõi được đường đi của Blockchain từ địa chỉ này đến địa chỉ khác, thống kê toàn bộ lịch sử ở trên địa chỉ đó.
  • Hợp đồng thông minh: những kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code (IFTTT), sẽ cho phép chúng tự thực thi. Trên thực tế, sẽ có một bên trung gian bảo đảm từng bên liên quan đều tuân thủ từng điều khoản.

Tìm hiểu về tính ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn

Chuyên trang theartistifier.com cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn uy tín và có bật mí cho mọi người được biết đến tính ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn cụ thể như sau:

cong-nghe-blockchain-1
Tìm hiểu về tính ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn
1. Đối với quá trình sản xuất
Trong trường hợp doanh nghiệp tiến hành sản xuất sữa ứng dụng Blockchain vào trong quản lý chất lượng sản phẩm thì phía nhà quản lý và người tiêu dùng có thể truy xuất được từng thông tin.
Phía nhà sản xuất có thể thống kê, lưu trữ toàn bộ sữa đó ở trên thị trường, biết được số lượng sữa được tiêu thụ, số lượng sữa đang còn hạn và đã hết hạn.
2. Đối với phía người tiêu dùng
Người tiêu dùng có thể ứng dụng Blockchain nhằm kiểm tra thông tin của hộp sữa có phải chính hãng hay không để ngăn chặn sản phẩm nhái ở trên thị trường.
Được biết Walmart – Chính là nhà bán lẻ tại Mỹ là một trong số các doanh nghiệp tiên phong dùng Blockchain . Hiện nay, thương hiệu đã dùng Blockchain nhằm theo dõi nguồn thịt lớn nhập từ Trung Quốc.
3. Trong lĩnh vực Y tế 
Khi người bệnh đi khám hoặc là xét nghiệm, toàn bộ mọi kết quả khám bệnh của họ sẽ được lưu trữ. Việc dùng công nghệ Blockchain sẽ giúp cho người bệnh bảo mật toàn bộ thông tin, chỉ số xét nghiệm của mình. Nếu như người bệnh có nhu cầu chuyển sang bệnh viện khác ở bất cứ nơi đâu thì họ cần phải chuyển thông tin trên chuỗi Blockchain cho dù 2 bệnh viện (nơi khám ban đầu – nơi chữa bệnh mới) không cùng ngôn ngữ hoặc là dùng phần mềm khác nhau.
4. Đối với ngành tài chính
Có rất nhiều các ngân hàng và những tổ chức tài chính khác đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ Blockchain vào những hoạt động nghiệp vụ của mình. Ở Châu Á, OCBC Bank chính là ngân hàng đầu tiên ở trên thế giới dùng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa, quốc tế. Điều này cũng đã làm tăng hiệu suất, sự minh bạch sẽ giảm đi chi phí và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Lời kết

Toàn bộ những tin tức được bật mí chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về công nghệ Blockchain và tính ứng dụng trên thực tế. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong đời sống hãy thường xuyên vào chuyên trang này để update nhé!