Kế toán doanh nghiệp là gì? công việc của kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là gì và có vai trò như thế nào? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn kinh doanh. Mọi người biết biết thêm về ngành nghề kế toán doanh nghiệp thì hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là gì? Kế toán doanh nghiệp có tên gọi tiếng Anh đó là Corporate Accounting. Đây là những kế toán thực hiện việc thu thập, kiểm tra, xử lý phân tích và cung cấp những thông tin quan trọng về kinh tế – tài chính theo hình thức về giá trị, hiện vật và thời gian lao động ở từng doanh nghiệp.

ke-toan-doanh-nghiep-la-gi
Kế toán doanh nghiệp là gì?
Theo đó, kế toán doanh nghiệp sẽ bao gồm 2 bộ phận chính đó là:
 • Kế toán nội bộ: chính là vị trí kế toán vô cùng quan trọng trong từng doanh nghiệp. Theo đó, họ sẽ có nhiệm vụ chung của kế toán trong nội bộ đơn vị kế toán. Từng thông tin ở trong bản báo cáo của kế toán nội bộ cũng quan trọng đối với người quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.
 • Kế toán thuế: cũng được đánh giá là bộ phận quan trọng ở trong hệ thống kế toán doanh nghiệp, công việc chính là là kiểm tra, thu thập, phân tích, cung cấp thông tin về kinh tế – tài chính theo báo cáo tài chính cho từng đối tượng có nhu cầu dùng thông tin của đơn vị kế toán. Đối tượng kế toán thuế quan tâm sẽ bao gồm ngân hàng và cơ quan thuế chủ quản.

Vai trò của kế toán doanh nghiệp

Kế toán sẽ có vai trò quan trọng đối với từng doanh nghiệp, một doanh nghiệp có được bộ phận kế toán vận hành tốt thì sẽ giúp cho lãnh đạo thực hiện quản lý cũng như điều hành tốt hoạt động tài chính kinh doanh.
Theo đó, những vai trò của kế toán doanh nghiệp gồm có:
 • Cung cấp số liệu; tài liệu nhằm giúp cho lãnh đạo vạch ra được từng kế hoạch tài chính và hoạt động kinh doanh.
 • Sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp cân đối tượng tài chính phù hợp, đưa ra được từng quyết định phù hợp trong việc tăng/ hạ giá thành của sản phẩm, thực hiện giám sát, quản lý từng hoạt động một cách hiệu quả nhất.
 • Từng số liệu kế toán doanh nghiệp cung cấp chính là bằng chứng quan trọng chứng minh được hành vi thương mại nếu như có xảy ra mâu thuẫn cần giải quyết, khiếu nại.
 • Sẽ là cơ sở vững chắc trong quá trình thực hiện từng giao dịch buôn bán; duy trì được từng mối liên kết giữa những bộ phận ở trong doanh nghiệp.
 • Thực hiện được tốt việc quản lý rủi ro, bảo hiểm cho doanh nghiệp.
 • Sẽ thực hiện tốt được vai trò quản lý chi phí thông qua việc lập kế hoạch, dự báo được ngân sách chi tiết và sẽ hạn chế được tối đa những chi phí không cần thiết.
 • Có vài trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin nhằm đưa ra được từng cách thức tính thuế tốt nhất, sẽ hạn chế thất thu thuế, hỗ trợ chính quyền trong quá trình soạn thảo cũng như ban hành từng luật lệ về thuế.

Tìm hiểu công việc của kế toán doanh nghiệp

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm kế toán doanh nghiệp là gì. Theo đó, nhiệm vụ cơ bản nhất của kế toán doanh nghiệp đó là thu thập từng chứng từ phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Tiếp đến, sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lý; hợp lệ của chính nhằm làm cơ sở cho việc xử lý, tính toán, đối chiếu, ghi nhận hoặc là hạch toán từng bút toán kế toán và chi trả; thu hồi cho doanh nghiệp.

ke-toan-doanh-nghiep-la-gi-1
Tìm hiểu công việc của kế toán doanh nghiệp
Từng chứng từ kế toán sau khi kiểm tra, hạch toán, in ấn và trình ký cần phải sắp xếp, lưu trữ cẩn thận, khoa học, cần phải tuân thủ nguyên tắc kế toán và quy định của cơ quan Thuế.
bên cạnh đó, kế toán doanh nghiệp còn phải chịu trách nhiệm lập ra những báo cáo quản trị, báo cáo tài chính theo đúng định kỳ hoặc là theo đúng yêu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp nhằm phục vụ cho quá trình lên kế hoạch, đưa ra quyết định của lãnh đạo doanh nghiệp nhằm phục vụ cho quá trình lên kế hoạch, đưa ra quyết định cho lãnh đạo cũng như nhằm được theo dõi, giám sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp.
Theo định kỳ (tháng/ quý/ năm), tiến hành kê khai, lập từng báo cáo thuế, báo cáo kế toán nhằm nộp cho phía cơ quan thuế, tiến hành nộp thuế (trong trường hợp có phát sinh) vào ngân sách đúng với thời gian quy định.

Kế toán doanh nghiệp gồm có các thành phần nào?

Khi phía pháp luật hiện hành quy định kế toán doanh nghiệp gồm có những thành phần cụ thể như sau:
 • Kế toán: gồm có kế toán bán hàng, nguyên vật liệu, sản phẩm. Bên cạnh đó, còn có kế toán chi phí và hạch toán giá thành.
 • Giao dịch: thực hiện quản lý, giám sát từng giao dịch bằng tiền mặt, tiền gửi, tài sản cố định vô hình, tài sản cố định hữu hình cũng như từng giao dịch bằng ngoại tệ.
 • Hạch toán: hạch toán cùng với đối tác (có thể đó là người mua/ người bán), tiến hành hạch toán tiền lương cùng với người lao động, đi cùng với đó là hạch toán cùng với người nhân tạo ứng với hạch toán với ngân sách.

Lời kết

Hẳn với những thông tin do chuyên trang theartistifier.com chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm kế toán doanh nghiệp là gì và có vai trò như thế nào. Theo đó, mọi người muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!