Hòa âm là gì? Làm cách nào để biết bạn đang hòa âm đúng?

Hòa âm là gì và hòa âm đúng là như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người biết đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giải trí. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến thể loại hòa âm, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Hòa âm là gì?

Hòa âm là gì? Hòa âm – Harmony sẽ thưởng xảy ra khi nhiều hơn một nốt nhạc được chơi đồng thời, tạo ra những hợp âm, sự tiến triển của hợp âm. Khi mọi người nói cụ thể về thanh nhạc, hòa âm có thể được định nghĩa là bất cứ phần thanh nhạc nào cũng sẽ được hát cùng giai điệu nhưng sẽ khác với giai điệu.

hoa-am-la-gi
Hòa âm là gì?
Nói chung, những phần hòa âm tuân thủ theo hình dạng của giai điêu. Ví dụ, nếu như giai điệu đi lên, phần hòa âm sẽ đi lên. Điều này không phải là luôn luôn sẽ như thế. Một phần hòa âm cũng sẽ ở trên cùng một nốt ở trong một khoảng thời gian dài.
Hoặc nó có thể hoàn toàn khác với giai điệu, trong trường hợp đó, chúng ta có thể sẽ phân loại nó như là một phần giọng hát cao. Tuy nhiên, phần lớn, hòa âm sẽ có xu hướng phản ánh chuyển động trong giai điệu (cao độ lên – xuống – giữ nguyên).

Làm thế nào để bắt đầu học hát hòa âm?

Những tin tức được chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm hòa âm là gì. Vậy làm thế nào để bắt đầu học hát hòa âm?
Cách tốt nhất để bắt đầu hòa âm hát đó là học những phần hòa âm tồn tại ở trong những bài hát yêu thích nhất của bạn. Điều này có nghĩa: thay vì các bạn hát giai điệu với ca sĩ chính, bạn sẽ nghe phần hát nền, hát theo một trong số họ.
Nhất là các bạn cần phải lắng nghe phần hòa âm trong phần điệp khúc, xem liệu bạn có thể hát cùng với giọng ca phụ hay không.
Ccas bạn cũng có thể lựa chọn một bản song ca, hát theo một trong số các ca sĩ, bởi họ thường tắt giai điệu hát hòa hòa âm. Cần phải thử “Señorita” (Shawn Mendes & Camila Cabello) hoặc là “Like I’m Gonna Lose You” (John Legend & Meghan Trainor).
Theo như các chuyên gia chia sẻ mẹo cho những người mới bắt đầu như sau: các bạn sẽ dễ dàng nghe thấy được sự phân biệt giữa 2 giọng nói bởi chúng nghe sẽ khác nhau. Do đó, cần phải lựa chọn các bài hát có một cô gái hát chính, một chàng trai cùng hát hòa giọng, hoặc là ngược lại bằng cách đó bạn sẽ biết rằng bạn đang hát cùng với chàng trai/ cô gái. Khi đó, nó cũng sẽ dễ dàng hơn đấy.

Vậy, làm cách nào để biết được bạn đang hòa âm đúng?

Trên thực tế sẽ không có “đúng” – “sai” trong âm nhạc, nhưng sẽ có một số các quy tắc, tuân theo nhằm tạo ra âm nhạc nghe được dễ chịu nhất cho đôi tai của chúng ta. Theo đó, hai “quy tắc” duy nhất nhằm tạo hòa âm đó là không đụng độ với giai điệu, không đụng độ với hợp âm.

hoa-am-la-gi-1
Làm cách nào để biết được bạn đang hòa âm đúng?
Có một thuật ngữ âm nhạc nhằm chỉ “xung đột” được gọi đó là bất hòa, nó đôi khi đó là cố ý. Nhưng ở trong hầu hết những bản nhạc đương đại và phổ biến, phần hòa âm của bạn phải nghe có vẻ hợp lý.
Cũng khá là rõ ràng nếu như bạn hát một nốt nhạc không phù hợp với giai điệu và hợp âm, tuy nhiên các bạn không chắc chắn, hãy hỏi một ca sĩ có kinh nghiệm hơn hoặc là giáo viên dạy giọng của bạn.
Chia sẻ thông tin những bài hát dễ dàng hòa âm nhất
Chung quy lại cho thấy, khi “càng đơn giản, càng tốt”. Nếu như bạn mới bắt đầu, thì hãy tìm những buổi biểu diễn acoustic trực tiếp. Thông qua cách này thì các bạn sẽ không phải lo lắng về giọng hát được ghi thêm. Hãy tìm thêm những bản song ca hoặc là học phần hát của ca sĩ phụ và bỏ qua phần hát chính.
Cần phải tìm kiếm đến những màn biểu diễn solo, thực hành tạo hòa âm của riêng bạn. Nếu như bạn đang chơi một nhạc cụ như là guitar hoặc piano, thì các bạn có thể học những hợp âm của một bài hát, từ từ luyện tập hòa âm bằng cách dùng những cao độ trong hợp âm bạn chơi (nghĩa là chưa được hát ở trong giai điệu).

Kết luận

Hy vọng những tin tức do chuyên trang theartistifier.com chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm hòa âm là gì. Mọi người muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!