Bóng đá Futsal là gì? Những điều cần biết về bóng đá Futsal

bong-da-futsal-la-gi

Futsal cũng là một môn thể thao hết sức hấp dẫn tuy nhiên lại chưa được nhiều người biết đến. Vậy bóng đá futsal là gì? Có gì khác so với bóng đá sân cỏ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này nhé.

I. Bóng đá Futsal là gì?

bong-da-futsal-la-gi-1
Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu

Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, có thể được xem là một dạng của bóng đá sân cỏ. Tên bóng đá Futsal được bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “futebol de salao” tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay. Người góp công đầu phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài chơi.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và được tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà lần đầu tiên tại Rotterdam, Hà Lan vào năm 1989.

II. Lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá Futsal

Futsal ra đời vào năm 1930 khi Juan Carlos Ceriani, một giáo viên ở Montevideo, Uruguay, bắt đầu tạo ra môn thể thao này trong cơ sở của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc YMCA. Môn thể thao này dựa trên bóng đá vốn rất phổ biến ở Uruguay sau khi giành chức vô địch World Cup 1930 và hai huy chương vàng Olympic mùa hè năm 1924 và 1928. Ngoài ra, ông còn thiết kế môn thể thao này để chơi trên sân bóng rổ. Và từ đó bóng đá Futsal là gì chính thức ra đời.

Để phát triển luật chơi futsal, Ceriani đã sử dụng nguyên tắc của một số môn thể thao khác, bao gồm: luật cơ bản nhất của bóng đá (đá bóng bằng tất cả các bộ phận của cơ thể trừ tay), số lượng và chiều dài của các cầu thủ bóng rổ (5 cầu thủ trong 40 phút), luật thủ môn bóng nước, kích thước sân và cột gôn bóng ném.

Nó có những ưu điểm nổi bật: cách chơi đơn giản, dễ sử dụng phù hợp với tất cả mọi người; YMCA có thể chơi môn thể thao này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, đồng thời môn thể thao này có thể nhanh chóng lan rộng khắp Nam Mỹ.

Ban đầu, vẫn chưa có sự thống nhất cụ thể về luật chơi futsal. Đến năm 1956, Habib Map Huz và Luiz Gonzaga đã sửa đổi một số luật của môn futsal để những người lớn tuổi tại YMCA Brazil có thể thi đấu. Gonzaga sau đó đã viết cuốn sách “Quy tắc Futsal”, được quốc tế áp dụng.

Năm 1965, Confederación Sudamericana de Fútbol de Salón (Liên đoàn Futsal Nam Mỹ) được thành lập với các thành viên đến từ Uruguay, Paraguay, Peru, Argentina và Brazil. Ngay sau đó, một giải đấu futsal quốc tế đã được tổ chức, thu hút sự chú ý rộng rãi của giới truyền thông ở Nam Mỹ.

Môn thể thao này bắt đầu lan rộng khắp Nam Mỹ và sự phổ biến của nó dẫn đến nhu cầu thành lập một cơ quan quản lý riêng. Như vậy, năm 1971, liên đoàn futsal quốc tế FIFUSA (Federación Internacional de Fútbol de Salón) chính thức ra đời.

Giải vô địch Futsal thế giới đầu tiên được tổ chức tại São Paulo, Brazil vào năm 1982, với đội chủ nhà giành chức vô địch trước Paraguay.

III. Luật thi đấu của bóng đá Futsal

1. Sân thi đấu, thời gian và số lượng cầu thủ

bong-da-futsal-la-gi-2
Sân thi đấu bóng đá Futsal phải có hình chữ nhật

Sân thi đấu phải có hình chữ nhật, chiều dài từ 25m đến 42m, chiều rộng từ 15m đến 25m. Trong mọi trường hợp, chiều dài của sân phải lớn hơn chiều rộng của sân. Sân thi đấu phải có đủ vạch, khu phạt đền, chấm phạt đền thứ nhất và thứ hai, các quả phạt góc, khu vực dự bị, khung thành và khu vực sân. Bề mặt phải bằng phẳng, không gồ ghề và không được sử dụng bê tông hoặc nhựa đường.

Một trận đấu futsal phải có 2 đội, mỗi đội tối đa 5 người, trong đó có 1 thủ môn. Số lượng thay người tối đa cho mỗi đội là 7 người. Khi thay cầu thủ ở một trận đấu khác, cầu thủ bị thay vẫn có thể trở lại thi đấu (không giống như bóng đá), và mọi sự thay người phải được sự đồng ý của trọng tài.

Mỗi trận đấu trong môn bóng đá futsal được chia thành hai hiệp, mỗi hiệp 20 phút, giữa hai hiệp không quá 15 phút. Các đội được phép tạm dừng trận đấu 1 phút để thảo luận chiến thuật mỗi hiệp, nhưng chỉ khi được sự đồng ý của trọng tài.

2. Trọng tài 

Một trận đấu futsal có 3 trọng tài: trọng tài chính, trọng tài thứ hai và trọng tài thứ ba.

 • Trọng tài chính: Là người có thể đưa ra phán quyết trong mọi tình huống. Có trách nhiệm đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng cho cả hai bên, đồng thời phải theo dõi thời gian diễn ra trận đấu và thổi còi khi đến khung giờ cụ thể. Bất kỳ hành vi nào xúc phạm hoặc không tuân theo quyết định của trọng tài sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc.
 • Trọng tài thứ hai: Người hoạt động ở đối diện với trọng tài chính có quyền hạn như trọng tài. Thông thường, khi phát sinh một quả phạt đền gây tranh cãi, trọng tài thứ hai sẽ hội ý với trọng tài chính và đưa ra quyết định khi trọng tài này khuất tầm nhìn.
 • Trọng tài thứ ba: Trọng tài đảm nhận nhiệm vụ bấm giờ giúp hai trọng tài trên tập trung hơn vào trận đấu. Ngoài ra, phải cung cấp lý do gián đoạn và đình chỉ, cầu thủ ghi bàn, cầu thủ nhận thẻ vàng, thẻ đỏ và mọi thông tin liên quan đến trận đấu.

3. Lỗi trực tiếp

bong-da-futsal-la-gi-3
Các lỗi trực tiếp trong bóng đá Futsal

Những lỗi này nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài trừng phạt và đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu cố tình phạm lỗi trong vòng cấm địa của đội chủ nhà, đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp 6m với khung thành đối mặt với đội của cầu thủ phạm lỗi (phạt đền). Một số lỗi được Xoilac chấm TV chia sẻ cụ thể gồm:

 • Cố ý đá vào chân cầu thủ đội bạn
 • Cố ý vấp phải cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý hành hung một người chơi trong đội.
 • Cố tình lôi kéo hoặc lôi kéo người chơi khỏi đội của bạn.
 • Cố tình nhổ nước bọt vào người chơi của đội.
 • Cố ý sử dụng cả hai tay khi thi đấu trong mọi trường hợp (không áp dụng với thủ môn trong vòng cấm địa của đội).
 • Có hành động nhảy vào người của đội bạn.
 • Sử dụng vai để chèn thành viên nhóm của bạn.
 • Khi bạn xoạc bóng nhưng không trúng bóng hoặc trúng bóng nhưng lại xoạc theo một cách thô bạo dùng nhiều lực.

4. Lỗi gián tiếp

Đây là những lỗi không nằm trong lỗi trên. Trong trường hợp vi phạm, cầu thủ sẽ bị phạt và tại vị trí phạm lỗi, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm địa của đội chủ nhà, đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp 6m về phía cầu môn của đội phạm lỗi (phạt đền).

Ngoài ra, tùy vào mức độ vi phạm mà trọng tài có thể đưa ra hình phạt tương ứng. Nếu cầu thủ phạm lỗi trực tiếp và bị cảnh cáo (ít nhất 5 lần) sẽ bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân, phạm lỗi gián tiếp không áp dụng hình thức này.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về môn bóng đá futsal là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hứng thú hơn với môn thể thao thú vị này.